ทีมวิจัยมรภ.หมู่บ้านจอมบึงโชว์นวัตกรรมอุปกรณ์ระบบกล้องอินฟราเรดใช้เทคโนโลยี AI ตรวจวัดอุณหภูมิ หนึ่งโมเดลนวัตกรรมงานวิจัยตลาดชุมชนท่องเที่ยวภาคกลาง

ทีมวิจัยมรภ.หมู่บ้านจอมบึงโชว์นวัตกรรมอุปกรณ์ระบบกล้องอินฟราเรดใช้เทคโนโลยี AI ตรวจวัดอุณหภูมิ คัดกรองช่วงโควิด 19 หนึ่งโมเดลนวัตกรรมงานวิจัยตลาดชุมชนท่องเที่ยวภาคกลางส่งมอบและติดตั้งนำร่องอำเภอจอมบึงทดลองใช้ตรวจวัดอุณหภูมิในสถานการณ์โควิด 19
                    วันที่ 19 มกราคม 2564 ที่ห้องประชุมแสงสุวรรณ อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ผศ.ดร.ชัชวาล แอร่มหล้า รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงพร้อมคณะอาจารย์ทีมงานวิจัยโครงการ วิจัยรูปแบบและนวัตกรรมท้องถิ่นในการบริหารจัดการตลาดชุมชนเพื่อการท่องเที่ยว ภายใต้ภาวะวิกฤตโรคระบาดไวรัส โควิด 19 ในเขตภาคกลางตอนล่าง 1 เข้าพบนายพลกฤษ พวงวลัยสิน นายอำเภอจอมบึง เพื่อนำเสนอข้อมูลรายละเอียดอุปกรณ์ระบบกล้องอินฟราเรดใช้เทคโนโลยี AI ตรวจจับความร้อนในการวัดอุณหภูมิติดตามอัตโนมัติ เพื่อคัดกรองเข้าออกพื้นที่ควบคุมจำกัด ความหนาแน่นของคนในพื้นที่ป้องกันโควิด 19 ผ่านแอปพลิเคชั่นในมือถือ และส่งมอบให้กับทางอำเภอจอมบึงเพื่อทดลองใช้ในการตรวจวัดอุณหภูมิประชาชนและผู้มาติดต่อราชการในสถานกาณ์โควิด 19 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ และผู้นำท้องที่ร่วมทดลองการใช้เครื่อง ซึ่งติดตั้งระบบทดลองการคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิคัดกรองป้องกันโควิด19 บริเวณด้านล่างของที่ว่าการอำเภอจอมบึง
                    สำหรับอุปกรณ์ระบบกล้องอินฟราเรดใช้เทคโนโลยี AI ตรวจจับความร้อนในการวัดอุณหภูมิ ติดตามอัตโนมัติจบภาพบนใบหน้าเพื่อคัดกรอง ตรวจจับ แจ้งเตือน บันทึกใบหน้า และทำงานร่วมกับระบบการนับเข้าออกพื้นที่ควบคุมจำกัดจำนวนความหนาแน่นของคนในพื้นที่ วิเคราะห์แสดงผลการคำนวณอัตโนมัติขึ้นจอภาพคอมพิวเตอร์ และแสดงผ่านแอปพลิเคชันในมือถือ เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่ทีมวิจัยอาจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงคิดค้นนวัตกรรมโครงการวิจัยรูปแบบและนวัตกรรมท้องถิ่นในการบริหารจัดการตลาดชุมชนเพื่อการท่องเที่ยวภายใต้ภาวะวิกฤตโรคระบาดไวรัส โควิด 19 ในเขตภาคกลางตอนล่าง 1 ในการคัดกรองป้องกันโควิด19 พื้นที่ตลาดโอ๊ะป่อย อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ย่านตลาดท่าม่วง อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม และตลาดสามชุกตลาดร้อยปี อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด19 ตลาดชุมชนต่างๆไม่สามารถเปิดได้ทีมวิจัยจึงนำอุปกรณ์ดังกล่าวมามอบให้กับทางอำเภอจอมบึงและมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงทดลองใช้ในการตรวจวัดอุณหภูมิคัดกรองป้องกันโควิด19 และจะมีการพัฒนาระบบให้รองรับการใช้ในสถานการณ์ปัจุจบัน

ภาพข่าว : วัฒนา อ่วมเนตร | เขียนข่าว : วัฒนา อ่วมเนตร