สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงร่วมกับองค์การนักศึกษาจัดงานลานวัฒนธรรม ครั้งที่ 4 “เพลินเพลง เล่นรำวง ลอยกระทง ลอยกับเธอ” เนื่องในประเพณี ลอยกระทง ประจำปี 2566

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 บริเวณเวทีหน้าอาคารบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ผศ.ณฐพรภัทร์ อินทร์ศิริพงษ์รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง เป็นประธานพิธีเปิดงานลานวัฒนธรรม ครั้งที่ 4 “เพลินเพลง เล่นรำวง ลอยกระทง ลอยกับเธอ” เนื่องในประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2566 โดยอาจารย์ดร.ประภัสสร มีน้อย ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม พร้อมคณะผู้บริหาร อาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาร่วมแต่งกาย ชุดไทยย้อนยุคร่วมในพิธี ซึ่งทางสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงร่วมกับองค์การนักศึกษาจากทุกคณะ และคณะกรรมการจัดงานร่วมจัดงานลานวัฒนธรรม ครั้งที่ 4 “เพลินเพลง เล่นรำวง ลอยกระทง ลอยกับเธอ”เนื่องในประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2566 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทย ปลูกจิตสำนึกให้นักศึกษา อาจารย์ บุคลากร และประชาชนทั่วไปเกิดความตระหนักความภาคภูมิใจ และเห็นคุณค่าของศิลปะวัฒนธรรมไทย สำหรับประเพณีลอยกระทง เป็นประเพณีสำคัญของชาวไทย ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี ประเพณีกำหนดขึ้นเพื่อเป็นการแสดงความสำนึกบุญคุณของแหล่งน้ำ อันมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิต ทั้งยังเป็นการบูชาและขอขมาพระแม่คงคาเทวี ตามความเชื่อแต่โบราณ ด้วยกระทงดอกไม้ธูปเทียน

สำหรับกิจกรรมภายในงานมีการประกวดกระทงที่เน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมในประเภทสวยงาม และความคิดสร้างสรรค์ การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ประเภทนักศึกษา และบุคคลทั่วไป การประกวดนางนพมาศ การแสดงเปิดวงดนตรีลูกทุ่งโปงลาง โดยนักศึกษาชมรมศิลปะและวัฒนธรรม และนักศึกษาทุนอัญมณีศรีจอมบึง ประเภทความสามารถพิเศษด้านศิลปะวัฒนธรรม