วิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทยจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการป้องกันระงับอัคคีภัย และการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในสถานศึกษาฯ

วันที่ 29 สิงหาคม 2566 ที่ห้องประชุมโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง เมืองราชบุรี ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงเป็นประธานเปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการป้องกันระงับอัคคีภัยและการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในสถานศึกษา โดยผศ.ดร.สำราญ สุขแสวง คณบดีวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทยกล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการ ซึ่งมีผศ.อรรถพล อุสายพันธ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง นางสาวชนิตา พิลาไชย ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง พร้อมคณะครู และผู้บริหาร อาจารย์จากวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทยร่วมในพิธี โดยโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการป้องกันระงับอัคคีภัยและการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในสถานศึกษามีวัตถุประสงค์ เพื่อให้บุคลากร นักศึกษา และนักเรียน มีความรู้ความเข้าใจ และทักษะเกี่ยวกับการป้องกัน การระงับอัคคีภัย และการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในระหว่างเกิดเหตุไฟไหม้ ซึ่งอัคคีภัยเป็นสาธารณภัยที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความประมาท หรือความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เมื่อเกิดขึ้นแล้วย่อมก่อให้เกิดความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สิน และยังส่งผลกระทบต่อสภาพสิ่งแวดล้อม ในส่วนของวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง เมืองราชบุรี เป็นสถานที่ทำการของหน่วยงานต่างๆ และเป็นสถานที่สำหรับจัดการเรียนการสอน ประกอบด้วยอาคาร 15 อาคารสถาบันวิชาการวิจัยและภูมิปัญญาไทย และอาคารโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ซึ่งเป็นอาคารที่สร้างมาเป็นระยะเวลาหลายปี มีบุคลากร นักศึกษาและนักเรียน อยู่ภายในอาคารแต่ละวันเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้วิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทย จึงได้ตระหนักถึงความปลอดภัยของบุคลากรและทรัพย์สินของทางราชการ เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอัคคีภัย หรือเมื่อเกิดเหตุขึ้นแล้วสามารถแก้ปัญหาได้อย่างปลอดภัย จึงได้จัดโครงการดังกล่าว ซึ่งมีอาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา นักเรียน แม่บ้าน คนสวน และรักษาความปลอดภัและเป็นรูปแบบการการจัดกิจกรรม เป็นการบรรยาย กิจกรรมกลุ่มและการฝึกปฏิบัติ โดยมีทีมวิทยากรจากภาคเอกชน บริษัท ซีเคเค ไฟร์-เรสคิว เทรนนิ่ง จำกัด และอาจารย์ของทั้ง 3 สาขาของวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทย โดยการบูรณาการเรียนการสอนร่วมกับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้