มรมจ. สืบสานอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ศึกษาความหลากหลายทางธรรมชาติเพื่อตอบโจทย์การพัฒนาท้องถิ่น

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2563 ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงเป็นประธานการประชุมโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 1/2563 โดยมีคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องร่วมการประชุม ณ ห้องประชุมทรัพย์คิรี ชั้น 3 อาคารอำนวยการ ซึ่งในการประชุมได้มีการรายงานผลการดำเนินการโครงการประจำปีงบประมาณ2563 ทั้งนี้ในโครงการที่ผ่านมาได้มีการศึกษาความหลากหลายทางธรรมชาติ มีการสำรวจพืชและปลา บริเวณน้ำตกและพื้นที่โครงการอุทยานธรรมชาติวิทยาตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ซึ่งพบว่ามีพันธุพืชหายากที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ และศึกษาเพื่อต่อยอดไปสู่การอนุรักษ์ในการขยายพันธุพืชและคนสู่ป่า ทางด้านแผนปฏิบัติการโครงการ ประจำปีงบประมาณ 2564 และแผนแม่บทโครงการระยะที่ 5 ปีที่ 7 จะมีการขยายผลโครงการและศึกษาต่อยอดเพื่อการอนุรักษ์ รวมถึงกิจกรรมโครงการในการศึกษาพันธุพืชและสัตว์ในการพัฒนาส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน สร้างงานสร้างรายได้ให้กับประชาชน เพื่อตอบโจทย์มหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น และสืบสานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริต่อไป