มรภ.หมู่บ้านจอมบึงจับมือโรงพยาบาลศิริราช มหาวิทยาลัยมหิดลและภาคีเครือข่ายขับเคลื่อนโมเดลจอมบึงต้นแบบเมืองแห่งสุขภาพการเกษตรและการท่องเที่ยว ตอบโจทย์การสร้างเสริมสุขภาพฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมหลังโควิด 19

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2563 มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงร่วมกับคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราช มหาวิทยาลัยมหิดล ศูนย์โรคหลอดเลือดสองศิริราชและภาคีเครือข่ายจัดประชุมดำเนินงานโครงการ“จอมบึงต้นแบบเมืองแห่งสุขภาพการเกษตรและการท่องเที่ยว”ครั้งที่ 2 นายแพทย์ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงกล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมการประชุม โดยรองศาสตราจารย์นายแพทย์ยงชัย นิละนนท์ ประธานศูนย์โรคหลอดเลือดสมองศิริราชเป็นประธานการประชุม พร้อมกันนี้ผศ.โสภณ พวงสุวรรณ ประธานมูลนิธิวิทยาลัยหมู่บ้านจอมบึง อาจารย์ ดร.อาคม เจริญสุข รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง อาจารย์ณรงค์ เทียมเมฆ พร้อมคณะอาจารย์ สาธารณสุขจังหวัดราชบุรีอและภาคีเครือข่ายร่วมการประชุม ณ ห้องประชุมสุพจน์ มิเถาวัลย์ ชั้น 2 อาคารอำนวยการ

สำหรับโครงการจอมบึงต้นแบบเมืองแห่งสุขภาพการเกษตรและการท่องเที่ยว เป็นการขับเคลื่อนโครงการภายใต้ผลกระทบจากโควิด 19 เพื่อผลิกวิกฤติในการแก้ไขปัญหาเยี่ยวยาเศรษฐกิจและสังคม ทางคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราช มหาวิทยาลัยมหิดล ศูนย์โรคหลอดเลือดสมองศิริราชร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง มูลนิธิวิทยาลัยหมู่บ้านจอมบึง โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชจอมบึง โรงพยาบาลโพธารามและภาคีเครือข่ฃโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างต้นแบบเมืองแห่งสุขภาพแบบครบวงจร และเป็นต้นแบบของการออกกำลังกาย แบบชีวิตวิถีใหม่ เพื่อส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวชุมชนแบบชีวิตวิถีใหม่ (new normal) ส่งเสริมการเกษตรพื้นบ้าน และเพิ่มศักยภาพในการรักษาโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลันโดยใช้ระบบปรึกษาทางไกลทางการแพทย์ (Telmedicine) ร่วมกับการให้บริการรถรักษาอัมพาตเคลื่อนที่เพื่อให้เข้าถึงข้อมูลสุขภาพที่เชื่อถือได้จากศูนย์ การเรียนรู้โรคหลอดเลือดสมองศิริราชผ่านทางอินเทอร์เน็ตและจัดให้มีระบบบันทึกข้อมูลปัจจัยเสี่ยงของ โรคไม่ติดต่อเรื้อรังผ่านทางระบบ cioud Computing ซึ่งพื้นที่อำเภอจอมบึงจะเป็นโมเดลต้นแบบที่จะมีการ ขยายผลในการสร้างเสริมสุขภาพในทุกมิติและเชื่อมโยงสู่การท่องเที่ยวของจังหวัดราชบุรีต่อไป