ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จัดโครงการทศวรรษโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ธรรมสัญจร เพื่อศูนย์การแพทย์ภัทรมหาราชานุสรณ์ ครั้งที่ 9 จังหวัดราชบุรี

วันที่ 26 สิงหาคม 2563 ณ หอประชุมรัตนพฤกษ์ มหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีเปิดกรวยพานกระทงดอกไม้ ถวายความเคารพพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชกุมารีและเป็นประธานพิธีเปิดโครงการทศวรรษโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ธรรมสัญจร ครั้งที่ 9 โดยนายวลฺลภ ยุติธรรมดำรง รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ด้านบริหาร กล่าวขอบคุณส่วนราชการและผู้ร่วมโครงการ ทั้งนี้พระอาจารย์ธัมมทีโป พระอาจารย์สุรพจน์ สัท์ราธิโก ประธานและรองประธานศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดพังงา บรรยายธรรมสู่การปฏิบัติเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และพิธีมอบกระเป๋าชุดยาพระราชทาน แก่หน่วยงานต่างๆ 110 หน่วยงาน ในส่วนมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ผศ.ดร.ชัชวาล แอร่มหล้า รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง อาจารย์และบุคลากรร่วมในพิธีพร้อมเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยรับกระเป๋ายาพระราชทานในครั้งนี้ด้วย

สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมราถบพิตรที่ทรงมีต่อแพทย์และประชาชน อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างความรักความสามัคคีแก่แพทย์ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์และให้ประชาชนชาวไทยมีโอกาสได้เข้าถึงในการรักษาพยาบาล ภายในงานซึ่งมีหน่วยแพทย์พระราชทานจากโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ที่มาให้บริการมี ประชาชน นักศึกษา มารับบริการตรวจและรักษาพยาบาล และการแสดงผลงานของชุมชนตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง นิทรรศการตามศาสตร์พระราชา พร้อมทั้งให้บริการอาหารแก่ประชาชนและผู้ร่วมงาน และยังเปิดโอกาสให้แก่ผู้มีจิตศรัทธา ได้ร่วมกุศลสมทบทุนการสร้างศูนย์การแพทย์ภัทรมหาราชานุสรณ์ เป็นอาคารสูง 17 ชั้น ขนาด 400 เตียง ของโรงพยาบาลด้วย โดยการสร้างศูนย์การแพทย์ภัทรมหาราชานุสรณ์ เป็นการสนองพระปณิธานในสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสว่างควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงมีพระดำริด้วยน้ำพระทัยอันยิ่งใหญ่สานต่อศรัทธาแห่งความร่วมแรงร่วมใจ จึงก่อกำเนิดจัดตั้งโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เมื่อมี พ.ศ. 2552 พระองค์ทรงศึกษาค้นคว้า วิจัย และพัฒนาด้านการแพทย์ การบริการ ยกระดับมาตรฐานโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เพื่อมุ่งหวังให้การดูแลประชาชนคนไทยทุกคนในถิ่นฐาน ให้มีสุขภาพดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจด้วยหลักธรรมะ