วิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทยจัดโครงการสร้างสุขภาพดีวิถีชุมชนด้วยสมุนไพรใกล้ตัวสนองพระราชดำริ

วันที่ 24 มีนาคม 2565 ผศ.ดร.สำราญ สุขแสวง คณบดีวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทยเป็นประธานเปิดโครงการสร้างสุขภาพดีวิถีชุมชนด้วยสมุนไพรใกล้ตัว สนองพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) ณ โรงเรียนบ้านหนองกระทุ่ม อ.จอมบึง จ.ราชบุรี โดยคณะผู้บริหาร อาจารย์ ครู นักศึกษาและประชาชนร่วมกิจกรรมพร้อมร่วมปลูกสมุนไพรบริเวณแปลงสาธิตของโรงเรียน โดยวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทยร่วมกับโรงเรียนเครือข่ายจัดขึ้น  ซึ่งพืชผักสวนครัวเหล่านี้ล้วนเป็นสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติที่ใช้ดูแลสุขภาพตนเองหรือรักษาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นได้ ดังนั้นคณะทำงานจึงเห็นว่า เพื่อสนองพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) จึงจัดทำโครงการนี้เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนสร้างสุขภาพดีด้วยสมุนไพรใกล้ตัว ส่งเสริมให้มีการปลูกสมุนไพรในครัวเรือน และให้ความรู้เรื่องการใช้ประโยชน์จากสมุนไพรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อเป็นแนวทางให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพตนเองให้อยู่บนพื้นฐานของความพอเพียงและการประยุกต์ใช้ทรัพยากรต่าง ๆ ที่มีในชุมชนเพื่อดูแลสุขภาพได้อย่างยั่งยืน อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชสมุนไพรในชุมชนให้คงอยู่ต่อไป