ทีมU2Tนครชุมน์จัดกิจกรรมแปรรูปสมุนไพรสร้างมูลค่าเพิ่มมะตาด พืชอัตลักษณ์ท้องถิ่น ยกระดับผลิตภัณฑ์สู่การสร้างงานสร้างแบรนด์อัตลักษณ์มอญนครชุมน์

วันที่ 9 ธันวาคม 2564 ที่ศูนย์การเรียนรู้วิถีมอญนครชุมน์ #กลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยววิถีมอญนครชุมน์ ตำบลนครชุมน์ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี คณะทำงาน U2T ตำบลนครชุมน์โครงการยกระดับเศรษกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1ตำบล 1 มหาวิทยาลัย) มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้กับประเทศ นำโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.สัจจา ไกรศรรัตน์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงและคณะทำงานจัดกิจกรรมการแปรรูปการทำสมุนไพรสร้างมูลค่าเพิ่มจากมะตาด พืชอัตลักษณ์ท้องถิ่นมอญ โดยอาจารย์อัชฌา สมนึก อาจารย์ประจำสาขาวิชาการแพทย์แผนไทย วิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทยเป็นวิทยากรอบรมให้ความรู้ ในเรื่องการนำส่วนต่างๆของมะตาดมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบสมุนไพรน้ำยาสระผม น้ำยาบ้วนปากสมุนไพรจากเปลือกมะตาด และเจลเย็นจากสารสกัดหยาบของใบมะตาด บรรเทาอาการแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ซึ่งผลิตภัณฑ์ของใช้ในครัวเรือนจากสมุนไพรมะตาด น้ำยาบ้วนปากช่วยรักษาโรคเหงือกอักเสบ เหงือกย่น และดับกลิ่นปาก เจลเย็นสำหรับแผลน้ำร้อนลวกไฟไหม้ และแชมพูมะตาดที่มีคุณสมบัติคล้ายกับครีมบำรุงผม ปกป้องผมเสียจากแสงอาทิตย์ และรากมะตาดมีคุณสมบัติแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย และส่วนต่างๆของมะตาดที่มีสรรพคุณทาง ด้านแพทย์แผนไทยในการดูแลสุขภาพและรักษาโรคต่างๆ ซึ่งการจัดกิจกรรมการอบรม ครั้งนี้เป็นกิจกรรมสุดท้ายของโครงการในเฟสแรก โดยในเฟสต่อไปคณะทำงานจะมีการพัฒนาและยกระดับพืชอัตลักษณ์ท้องถิ่นมอญไปสร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างแบรนด์ที่จะเป็นเอกลักษณ์ของชุมชนมอญนครชุมน์และต่อยอดสู่การท่องเที่ยววิถีวัฒนธรรมมอญ ในการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชน ต่อไป