คณะทำงาน U2T MCRU ร่วมกับเทศบาลตำบลบ้านเลือกจัดแข่งขันทำอาหารจากปูนาเป็นซิกเนเจอร์ลาวเวียง ส่งเสริมคุณพัฒนาคุณภาพผู้สูงอายุ ภายใต้โครงการชุมชนผู้สูงอายุ น่าอยู่ น่าอาศัย หน้าบ้าน น่ามอง

วันที่ 8 ธันาวาคม 2564 ที่ตลาดท่าลาว วัดโบสถ์ ตำบลบ้านเลือก อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรีคณะทำงาน U2T ตำบลบ้านเลือกโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ( 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย) มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้กับประเทศจัดกิจกรรมการส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้อายุในชุมชน โครงการชุมชนผู้สูงอายุ น่าอยู่ น่าอาศัย หน้าบ้าน น่ามอง กิจกรรมการประกวดทำอาหารจากปูนา มีนายสุริยะ กวงเมี๊ย นายกเทศมนตรีตำบลบ้านเลือกเป็นประธานเปิดงาน อาจารย์ภณิชชา จงสุภางค์กุล รองคณบดีวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทยกล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของโครงการ ซึ่งมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สำราญ สุขแสวง คณบดีวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทยร่วมพิธีเปิดงานพร้อมด้วย นายนิคม พุทธา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านเลือก นายกสโมสรโรตารีโพธาราม รุ่น 117 ปีบริหาร 2564 – 2565 สโมสรโรตารีนเรศวร สโมสรโรตารีอีคลับ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลบ้านเลือก ผู้นำชุมชน อาสามสมัครสาธารณสุข ชมรมผุ้สูงอายุตำบลบ้านเลือกร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ สำหรับโครงการชุมชนผู้สูงอายุ น่าอยู่ น่าอาศัย หน้าบ้าน น่ามองเป็นหนึ่งในสามของกิจกรรม โดยการประกวดการทำอาหารจากปูนาเป็นการต่อยอดโดยการใช้ศาสตร์ความรู้จากผู้สูงอายุในชุมชน มาร่วมกันโดยการระดมสมองเพื่อประกอบเป็นอาหารเน้นอนุรักษ์ความเป็นอาหารพื้นบ้านและที่สำคัญเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุในชุมชน ซึ่งก่อนการประกวดแข่งขันทำอาหารจากปูนา ทางคณะกรรมการได้แจ้งหลักเกณฑ์คะแนนและโจทย์ในการประกวด ซึ่งมีตัวแทนคุ้ม หมู่บ้านที่ผ่านคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 4 คุ้ม ประกอบด้วย คุ้มวัดโบสถ์สดใส ร่วมใจสามัคคี หมู่ที่ 1 คุ้ม บ้านขนุนอุ่นใจ หมู่ที่ 3 คุ้มหลังวัดพัฒนา หมู่ที่ 4 และคุ้มผู้เฒ่าบ้านเตาเหล็ก หมู่ที่ 5 โดยการประกวดทำอาหารจากปูนาตามโจทย์ที่ได้รับทุกคุ้มต้องทำลาบข่าอ่อนจากปูนา และเมนูอิสระที่ให้แต่ละคุ้มนำเสนอ ซึ่งมีเมนูที่น่าสนใจ อาทิ ปูนาพาเพลิน เมี่ยงคำปูนา เมี่ยงคำซีฟู้ด แก่งอ่อมปูนา แกงคั่วหัวปลีปูนา- ใบอีเล็ด หรือใบชะพลู น้ำยาปูนา แกงเขียวหวานปูนา ซูชิห่อหมกปูนา ขนมปั้นสิบจากปูนา เป็นการอนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญาและวัฒนธรรมลาวเวียง ซึ่งบรรยากาศของการประกวดเป็นไปอย่างสนุกสนาน ภายใต้มาตรการป้องกันควบคุมโควิด 19