U2T ตำบลนครชุมน์ ร่วมกับวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยววิถีมอญนครชุมน์ สืบสานฟื้นฟูการทำธงตะขาบเพื่อยกระดับสู่การจัดงานประเพณีอีเว้นท์เพื่อการท่องเที่ยววิถีชุมชนมอญ

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2564 ทีมงานโครงการ U2T ตำบลนครชุมน์ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้กับประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงร่วมกับวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยววิถีมอญนครชุมน์จัดกิจกรรมการจัดอบรมฟื้นฟูการทำธงตะขาบเพื่อยกระดับสู่การจัดงานประเพณีอีเว้นท์เพื่อการท่องเที่ยว โดยผศ.ดร.สัจจา ไกรสรรัตน์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ผู้ประสานโครงการU2T ตำบลนครชุมน์ดำเนินจัดการอบรม ซึ่งมีกิจกรรม work shop การทำธงตะขาบที่เป็นเอกลักษณ์ของภูมิปัญญาพื้นบ้านมอญ การทำธงตะขาบยังมีผู้สืบทอดน้อย ดังนั้นการที่จะทำให้ภูมิปัญญาเรื่องธงตะขาบยังคงอยู่ท่ามกลางโลกาภิวัตน์และกระแสทุนนิยมจึงจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนต่อยอด สร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่หลากหลาย รวมถึงยกระดับสู่การท่องเที่ยว จึงถือว่าเป็นเครื่องมือในการสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้กับผู้สนใจได้เรียนรู้กับโครงการ U2T ตำบลนครชุมน์ ทั้งนี้มีพระครูปลัดวรเชษฐ์ สุรเตโช พระภูมิรินทร์ อภิปัญโญ จากวัดใหม่คลอง 7จังหวัดปทุมธานี และนายวันชัย พลับนิล นายจตุรวิทย์ ทองมูล ปราญช์ภูมิปัญท้องถิ่นร่วมเป็นวิทยากรในการอบรมครั้งนี้