สาขาวิชาอาชีวอนามัยและความปลอดภัย จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานแก่นักศึกษาและบุคลากร

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานอย่างทันท่วงทีและถูกต้อง และมีการส่งต่อผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บต่อไปยังสถานพยาบาลอย่างเหมาะสมรวดเร็วและถูกวิธี จะทำให้ผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บมีโอกาสรอดชีวิตและกลับคืนมาใช้ชีวิตเป็นปกติได้ เป็นประเด็นสำคัญที่มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง โดยสาขาวิชาอาชีวอนามัยและความปลอดภัย คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม จึงจัด “โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานแก่นักศึกษาและบุคลากร มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง” เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2563 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงเป็นประธานพิธีการอบรม ณ ห้องประชุมฉัตรฟ้า อาคารศูนย์ภาษาและคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี โดยมีคณะผู้บริหาร อาจารย์สาขาวิชาอาชีวอนามัยและความปลอดภัย และคณะทำงานสถานศึกษาปลอดภัย มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงร่วมพิธี อาจารย์ ดร.นพดล อ่ำดี รองคณบดีคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมกล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดการอบรม เพื่อให้ผู้ที่เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ถูกต้องเพื่อให้ผู้ที่เข้ารับการอบรมสามารถให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยฟื้นคืนชีพได้ถูกต้อง ซึ่งในการจัดโครงการครั้งนี้มีนักศึกษาและบุคลากร มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จำนวน 120 คนเข้าร่วมการอบรม โดยนายพนมกรณ์ แสงอรุณ หรือ ครูเสือ พยาบาลวิชาชีพกู้ชีพ/ครูสอนปฐมพยาบาลCPR พร้อมคณะเป็นวิทยากรในการอบรม

อาจารย์จันทิมา ดรจันทร์ใต้ ประธานสาขาวิชาอาชีวอนามัยและความปลอดภัย คณะเทคโนยีอุตสาหกรรม กล่าวว่า โครงการการอบรมเชิงปฏิบัติการการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน จึงเป็นโครงการสำคัญซึ่งจะทำให้ผู้เข้าอบรมได้รับความรู้ที่ถูกต้องและได้รับการฝึกฝนอย่างถูกวิธี ทำให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้อื่นได้ อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของ“โครงการสถานปลอดภัย” ตามที่กรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงานได้จัดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ให้สถานศึกษาตระหนักด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานให้เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัย