ศูนย์สร้างสรรค์นวัตกรรมการเรียนรู้อัจฉริยะฯ จัดอบรมพัฒนาอาจารย์ ยกระดับสู่ระดับ World Class University Ranking ด้วย Google Scholar Citations

ศูนย์สร้างสรรค์นวัตกรรมการเรียนรู้อัจฉริยะ สถาบันวิจัยและพัฒนาจัดอบรมพัฒนาอาจารย์ ยกระดับมรภ.หมู่บ้านจอมบึงสู่ระดับ World Class University Ranking ด้วย Google Scholar Citations ตอบโจทย์มหาวิทยาลัยดิจิทัล

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2563 ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงเป็นประธานพิธีเปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการยกระดับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สู่ระดับ World Class University Ranking ด้วย Google Scholar Citations ณ ห้องประชุมสุพจน์ มิเถาวัลย์ ชั้น 2 อาคารอำนวยการ ผศ.ดร.นฤมล ชูเมือง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนากล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการ ซึ่งศูนย์สร้างสรรค์นวัตกรรมการเรียนรู้อัจฉริยะ สถาบันวิจัยและพัฒนาจัดขึ้นเพื่อจัดลำดับผลงานวิชาการของคณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาที่มีการเผยแพร่ในรูปแบบดิจิทัล พัฒนาระบบการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ดิจิทัล โดยมีทีมอาจารย์และนักวิชาการคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยร่วมเป็นวิทยากรแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้กับอาจารย์และบุคลากรที่เข้าร่วมการอบรมครั้งนี้จำนวน 44 คน

ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงได้เล็เห็นความสำคัญของการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ดิจิทัล เป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต โดยการสร้างหลักสูตรออนไลน์ระบบเปิดที่รองรับผู้เรียน ซึ่งในการพัฒนาระบบจำเป็นจะต้องพัฒนาทักษะของบุคลากรให้พร้อมต่อการทำงาน รวมถึงการใช้ Google Scholar สำหรับงานวิจัยและวิชาการที่สามารถรวบรวมจำนวนบทความทางวิชาการและจำนวนบทความวิจัยที่ถูกอ้างอิงให้ปรากฏในนามของมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงโดยรวมเป็นตัวชี้วัด ที่สำคัญสำหรับการจัดอันดับคุณภาพของมหาวิทยาลัยWebometrics ซึ่งตัวชี้วัดทางด้านOpennessเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะผลักดันมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงขึ้นสู่อันดับของWebometrics และขับเคลื่อนสู่มหาวิทยาลัยดิจิทัลในอนาคต