ศูนย์ตรวจสอบสินค้าเกษตรจังหวัดราชบุรี โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ได้ตั้งหน่วยบริการตรวจสอบสารเคมีตกค้างในสินค้าทางการเกษตรและอาหารแปรรูป และตรวจพารามิเตอร์อื่นๆ ณ ตลาดวิถีธรรมชาติ อ.เมือง จ.ราชบุรี

วันศุกร์ที่ 14 มกราคม 2565 ศูนย์ตรวจสอบสินค้าเกษตรจังหวัดราชบุรี โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ได้ตั้งหน่วยบริการตรวจสอบสารเคมีตกค้างในสินค้าทางการเกษตรและอาหารแปรรูป และตรวจพารามิเตอร์อื่นๆ เช่น ตรวจสารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ ตรวจสารฟอกขาวในอาหาร ณ ตลาดวิถีธรรมชาติ อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งทางศูนย์ฯ ได้สุ่มตรวจสินค้าที่จำหน่ายในตลาดนี้ ผลการตรวจของตัวอย่างที่สุ่มมาทางศูนย์ฯ ได้แจ้งผู้จำหน่ายและผู้จัดการฝ่ายการตลาดเพื่อรับทราบผลแล้วค่ะ
          การนี้ทางศูนย์ยังได้จัดการทดลองปฏิบัติการภาคสนามให้แก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จากโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง ในการบูรณาการการเรียนการสอนรายวิชา Stem เคมี และวิชาสัมมนาทางวิทยาศาสตร์ กับการปฏิบัติจริง ซึ่งเป็นการสนับสนุนพันธกิจของศูนย์ฯ ในการเป็นแหล่งเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ด้านเกษตรปลอดภัยให้แก่เยาวชนและประชาชน

ที่มา : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี