สาขาวิชาภาษาไทย มรภ.หมู่บ้านจอมบึงเดินหน้ามหาวิทยาลัยพี่เลี้ยง จอมบึงโมเดลคลินิกรักษ์อ่านเขียน เตรียมความพร้อมโรงเรียนเครือข่ายแก้ปัญหานักเรียนอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้และอ่านไม่คล่องเขียนไม่คล่อง ตอบโจทย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่น

วันที่ 18 มิถุนายน 25 63 ผศ.อรรถพล อุสายพันธ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงเป็นประธานเปิดโครงการเตรียมความพร้อมให้แก่โรงเรียนเครือข่ายเพื่อแก้ไขปัญหา นักเรียนอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้และอ่านไม่คล่องเขียนไม่คล่อง เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและพัฒนาท้องถิ่น โดยมีสถาบันอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยง พ.ศ. 2563พร้อมมอบสื่อและแบบทดสอบการเขียนการอ่านสำหรับนักเรียนให้กับผู้บริหาร โรงเรียนเครือข่ายที่เข้าร่วมโครงการ ณ ห้องประชุมราชาวดี คณะมนุษญศาสตร์และสังคมสาสตร์ ซึ่งทางสาขาวิชาภาษาไทยจัดขึ้น เพื่อประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินกิจกรรมคลินิกรักษ์อ่าน เขียนให้กับโรงเรียนเครือข่าย เพื่อสำรวจกลุ่มผู้เรียนว่ามีปัญหาด้านการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้หรือการอ่านไม่คล่องเขียนไม่คล่อง ด้วยแบบคัดกรองการสำรวจนักเรียน
                    ทั้งนี้มีโรงเรียนในท้องถิ่นจังหวัดราชบุรีร่วมโครงการประกอบด้วย โรงเรียนวัดหุบกระทิง โรงเรียนบ้านเขาถ้ำ โรงเรียนบ้านอ่างหิน โรงเรียนบ้านหนองสีนวล และโรงเรียนบ้านจอมบึง นับเป็นโครงการต่อเนื่องที่ดำเนินการภายใต้โครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาที่ส่งเสริมบทบาทให้สถาบันอุดมศึกษาในพื้นที่ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้แก่สถานศึกษาในท้องถิ่นเพื่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษา