มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงร่วมกับภาคีเครือข่ายไร่สุขพ่วง จัดนิทรรศการและการเสวนาการจับคู่ทางธุรกิจ ระหว่างผู้ชื้อกับผู้ขายพร้อมเปิดตลาดสุขพ่วง พ่วงสุขสู่แหล่งเรียนรู้เพื่อสังคม ตอบโจทย์มหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2567 ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงเป็นประธานเปิดกิจกรรมจัดนิทรรศการและการเสวนา การจับคู่ทางธุรกิจ (BUSINESS MATCHING) ระหว่างผู้ชื้อกับผู้ขาย ภายใต้โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิต และยกระดับเศรษฐกิจ ฐานราก ด้วยภูมิปัญญาการแปรรูปอาหาร และเครื่องใช้พื้นบ้านของกลุ่มเครือข่ายเกษตรกร อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี โดยอาจารย์ดร.ทัศนีย์ นาคเสนีย์ รองคณบดีคณะวิทยาการจัดการ ผู้รับผิดชอบโครงการกล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมและการดำเนินโครงการ ซึ่งมีหัวหน้าส่วนราชการ เครือข่ายภาครัฐภาคเอกชน ผู้บริหารท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ สถานศึกษาคณะครู นักเรียน อาจารย์และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยร่วมกิจกรรม ณ วิสาหกิจกลุ่มท่องเที่ยวเชิงเกษตรสร้างสรรค์รักษ์จอมบึง ไร่สุขพ่วง ในการนี้อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงได้มอบใบรับรองมาตรฐานโฮมสเตย์ จอมบึงโฮมสเตย์น่านอนให้กับเครือข่าย และกิจกรรมการเสวนาถ่ายทอดองค์ความรู้ การจัดการการท่องเที่ยวเชิงเกษตรสร้างสรรค์ที่ปลดปล่อยคาร์บอนอย่างสมดูล และการออกแบบกิจกรรมในไร่ให้สามารถดูดซับคาร์บอนอย่างสมดุล และทคนิคการออกแบบสินค้าของที่ระลึกเชิงสร้างสรรค์ แปลกแตกต่าง หายากทรงคุณค่า
        สำหรับการจัดกิจกรรมครั้งนี้ยังเป็นการเปิดตลาดสุขพ่วง พ่วงสุขสู่แหล่งเรียนรู้เพื่อสังคมอย่างเป็นทางการเพื่อเผยแพร่และเพิ่มช่องทางจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากพืชท้องถิ่น จำนวน 27 ผลิตภัณฑ์สู่สาธารณชยในวงกว้าง ส่งเสริมให้ชุมชนสามารถประกอบสัมมาชีพสู่การพี่งพาตนเองได้ สร้างเครทอข่ายทางธุรกิจระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย และยกระดับแหล่งเรียนรู้ให้เป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้ต้นแบบในพื้นที่บริการของมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ตอบโจทย์มหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น

ที่มา : งานสื่อสารภาพลักษณ์องค์กร