สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จัดโครงการเสริมสร้างความเป็นพลเมืองในระบอบประชาธิปไตย โดยมีสส.ราชบุรีนักวิชาการเสวนาแลกเปลี่ยน สร้างการมีส่วนร่วมคนรุ่นใหม่เพื่อส่งเสริมความเป็นพลเมืองให้มีความเข้มแข็ง

วันที่ 16 กรกฎาคม 2567 ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงกล่าวต้อนรับคณะทำงานสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรและนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการเสริมสร้างความเป็นพลเมืองในระบอบประชาธิปไตย ตามวิถีรัฐธรรมนูญ กิจกรรมการเสริมสร้างความเป็นพลเมืองในระบอบประชาธิปไตย โดยนายกุลพล วัชรกาฬ ผู้อำนวยการสำนักกฎหมายเป็นประธานเปิดโครงการ ณ ห้องประชุมสุพจน์ มิเถาวัลย์ ชั้น 2 อาคารอำนวยการ ซึ่งสำนักนักประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงจัดโครงการเสริมสร้างความเป็นพลเมืองในระบอบประชาธิปไตย ตามวิถีรัฐธรรมนูญ กิจกรรมการเสริมสร้างความเป็นพลเมืองในระบอบประชาธิปไตย ประจำปี 2567 เพื่อให้สอดรับกับยุทธศาสตร์ชาติด้านความมั่นคงที่จะก่อให้เกิดการพัฒนาการเมืองได้อย่างมีเสถียรภาพ ยั่งยืนและมีธรรมาภิบาล ประชาชนเห็นแก่ผลประโยชน์ของชาติควบคู่กับการเป็นพลเมืองดี ทั้งยังสอดรับกับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้คณาจารย์และนักศึกษาจากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จำนวน 200 คน ได้นำองค์ความรู้ที่ได้รับไปต่อยอด เพื่อส่งเสริมความเป็นพลเมืองให้มีความเข้มแข็งและเป็นพลังในการขับเคลื่อนประเทศ และตระหนักถึงความสำคัญของการเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองอันจะนำไปสู่ความร่วมมือที่ดีต่อไปในอนาคต สำหรับกิจกรรมการเสริมสร้างความเป็นพลเมืองในระบอบประชาธิปไตยประกอบด้วยการบรรยายพิเศษ เรื่อง "บทบาทอำนาจหน้าที่ของรัฐสภาในการเสริมสร้างความเป็นพลเมืองตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เวทีเสวนา เรื่อง พลเมืองยุคใหม่กับการเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองในปัจจุบัน โดยนางบุญยิ่ง นิติกาญจนา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรี เขต 2 นายจตุพร กมลพันธุ์ทิพย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรี เขต 3 อาจารย์ ดร.ธนภูมิ ชาติดี คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ และดำเนินรายการโดยผศ.สุนิสา โพธิ์พรม ประธานสาขาวิชานิเทศศาสตร์และนวัตกรรมสื่อ คณะวิทยาการจัดการ และกิจกรรมรวมกลุ่มระดมสมอง เรื่อง "บทบาทของเยาวชนพลเมืองในการขับเคลื่อนประเทศสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

ที่มา : งานสื่อสารภาพลักษณ์องค์กร